แหล่งท่องเที่ยว
คลองยัน
118
10 มิถุนายน 2566

คลองยัน เป็นแหล่งต้นน้ำลำธารของแม่น้ำพุมดวงและแม่น้ำตาปี สภาพป่าไม้ส่วนใหญ่เป็นป่าดงดิบขึ้นประมาณ 98 เปอร์เซ็นต์ มีพันธุ์ไม้เด่น เช่น ยาง ตะเคียน หลุม พอเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยและหากินของสัตว์ป่าชนิดต่างๆ มากมาย ได้แก่ สัตว์จำพวกนก เช่น นกกาฮัง นกเงือก ฯลฯ สัตว์เลี้ยงลูกเลี้ยงด้วยนม เช่น หมูป่า ช้างป่า วัวกระทิง สมเสร็จ เก้งหม้อ กวาง เลียงผา เสือดำ ฯลฯ

การล่องแก่งคลองยัน มี แห่ง

แห่งที่ 1 อยู่ใกล้น้ำตกวิภาวดี ตั้งอยู่บ้านเชี่ยวมะปราง หมู่ที่ 2 ตำบลตะกุกใต้ อำเภอวิภาวดี  จังหวัดสุราษฎร์ธานี

การล่องแก่งในคลองยัน แห่งที่ 1 ตั้งอยู่หมู่ที่ 2 ตำบลตะกุกใต้ อำเภอวิภาวดี ซึ่งมีระยะห่างจากน้ำตกวิภาวดีเพียง 6 กิโลเมตรเท่านั้น การล่องแก่งสามารถเลือกระยะเวลาและระยะทางได้ตามความเหมาะสม เพื่อไม่ให้ผู้เข้าร่วมเกิดความเหนื่อยล้า และเกิดความประทับใจอย่างที่สุด ซึ่งทางคณะจัด จะมีอาหาร ไว้เพื่อเป็นการรับรองในภาคกลางวัน ระหว่างทางเส้นทางการล่องแก่งสามารถแวะชมพืชสวนและแวะนมัสการสิ่งศักดิ์สิทธิ์ได้ตามวัดวาอารามต่างๆ

แห่งที่ 2 ตั้งอยู่หมู่ที่ 16 บ้านบางไต ตำบลตะกุกเหนือ อำเภอวิภาวดี ใกล้อุทยานแห่งชาติแก่งกรุง

การล่องแก่งในคลองยัน แห่งที่ 2 นั้น มีสองจุด จุดที่หนึ่งเริ่มจากปากบางจำถึงจุดพักแรมหาดปากชุนระยะทาง 12 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมง จุดที่สอง จากจุดพักแรมหาดปากชุนถึงท่าน้ำอุทยานแห่งชาติแก่งกรุง ระยะทางประมาณ 8 กิโลเมตร แก่งที่สวยที่สุดสำหรับการล่องแก่งบนสายน้ำคลองยัน คือ แก่งกรุงหรือเชี่ยวกรุง ที่มีความยาวของแก่งหิน ถึง 400 เมตร และมีแก่งใหญ่น้อยนับ 10 แห่ง

สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจสามารถติดต่อไกด์ท้องถิ่น หรือประสานทางอุทยานแห่งชาติแก่งกรุง ที่เตรียมเจ้าหน้าที่ในการอำนวยความสะดวก และดูแลความปลอดภัยในการร่วมกิจกรรมทางน้ำแบบวันเดียวจบ หรือจะค้างคืน หุงข้าวกระบอกไม้ไผ่ และประกอบอาหารอย่างง่าย  กางเต็นท์นอนบนหาดทรายริมคลองยันก็มีให้เลือก  โดยก่อนจะเดินทางควรสอบถามข้อมูลความเหมาะสมจากเจ้าหน้าที่ก่อน ซึ่งส่วนใหญ่จะเหมาะสมตั้งแต่เดือนมกราคม – ตุลาคมของทุกปี